เครื่องสำอางจากข้าวสี
“ข้าวสี” สีสันแห่งความงามผิว


พันธุกรรม อายุ และปัจจัยอื่นๆ เช่น แดด ลม ฝุ่น ฯลฯ ล้วนส่งผลให้ผิวหนังมีอายุ (aging skin) จะเห็นได้จากริ้วรอยที่เกิดขึ้น เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ผิวหนังจะมีความชุ่มชื้น การผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวหนัง ปริมาณคอลลาเจนและการซ่อมแซมส่วนที่เสียหายลดลง

ในบรรดาสารประกอบที่นำมาทำเครื่องสำอาง พบว่าเมล็ดข้าว โดยเฉพาะในส่วนของ จมูกข้าว รำข้าว มีส่วนประกอบที่สำคัญคือวิตามินอีและมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยเมล็ดข้าวสีต่างๆ มีศักยภาพต้านอนุมูลอิสระสูง และปริมาณพอลิฟินนอลมากกว่าข้าวขาวถึง 4 เท่า

ศาสตราจารย์ ดร.มาลิน จุลศิริ และคณะ ได้นำข้าวสีต่างๆ มาวิจัยและได้ไขความลับการบำรุงผิวที่มีประสิทธิภาพอีกวิธีหนึ่งซึ่งจะทำให้ผิวหนังมีอายุสามารถฟื้นฟูสภาพได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของสารที่สกัดได้จากน้ำมันรำข้าวซึ่งมีวิตามินอีและแกมมา-ออริซานอล ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับสุขภาพและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสำหรับความงาม ผิวหนังและเส้นผม นอกจากนี้ยังมีสารที่สกัดจากจมูกข้าวซึ่งมีกรดเฟอรูลิกและกาบาที่มักใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพรวมอยู่ด้วย ที่สำคัญ เครื่องสำอางที่ได้จากผลิตผลของข้าวยังมีความปลอดภัยสูงอีกด้วย

นักวิจัย : ศาสตราจารย์ ดร.มาลิน จุลศิริ
หน่วยงาน : บมจ. เอส แอนด์ เจ อินเตอร์ เนชั่นแนล เอนเตอร์ไพรส์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน)
2003/61 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทร. 0-2579-7435 ต่อ 3301-3313