การแปรรูปข้าวโพดฝักสด
 

ข้าวโพดหวาน

003


1.     แปรรูปสำหรับบริโภคในรูปอาหารคาวหวาน คนไทยนิยมนำข้าวโพดหวานมาเป็นอาหารว่างระหว่างมื้ออาหาร โดยนำข้าวโพดที่เมล็ดยังไม่แก่เต็มที่มาต้ม นึ่ง หรือปิ้งให้สุก ใส่น้ำเกลือบ้าง ใส่เนยบ้าง เพื่อเพิ่มรสชาติ สำหรับความนิยมในชนิดหรือพันธุ์อาจมีแตกต่างกันไป ข้าวโพดหวานสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารคาวหวานได้หลายชนิด สำหรับรายการอาหารที่ทำจากข้าวโพดหวาน และได้รับความนิยมในหมู่คนไทย ได้แก่ ข้าวโพดคลุกเสวย ข้าวโพดเปียก ข้าวโพดเปียกชนิดข้น ข้าวโพดทอดทรงเครื่อง ห่อหมกข้าวโพด ขนมข้าวโพด ข้าวโพดหวานนึ่งอบเนย ข้าวโพดปิ้งทาเนย ข้าวโพดน้ำกะทิ ไอศกรีมข้าวโพดกะทิสด กระทงทองข้าวโพด ข้าวโพดหรุ่ม ข้าวโพดในน้ำเชื่อม น้ำข้าวโพดเข้มข้น และน้ำนมข้าวโพด
2.     แปรรูปสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมบรรจุกระป๋อง สามารถแปรรูปได้หลายรูปแบบ เช่น ในรูปปรุงแต่งไม่แช่เย็นจนแข็ง หรือแช่แข็งเป็นข้าวโพดแช่แข็งทั้งฝัก (frozen corn on cob) และเมล็ดข้าวโพดแช่แข็ง (frozen whole kernel) ในรูปของเมล็ดข้าวโพด (whole kernel corn) และครีมข้าวโพด (cream style corn) ข้าวโพดหวานบรรจุถุงสุญญากาศ

ข้าวโพดฝักอ่อน
001002
1.     แปรรูปสำหรับบริโภคในรูปอาหารคาวหวาน คนไทยส่วนใหญ่บริโภคข้าวโพดฝักอ่อน โดยนำมาประกอบอาหารคาวหวานบริโภคในรูปฝักสด และที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ได้แก่ แกงเลียงข้าวโพดฝักอ่อน ข้าวโพดฝักอ่อนผัด ต้มส้มข้าวโพดฝักอ่อน วิหคสวรรค์ ข้าวโพดฝักอ่อนชุบแป้งทอด ข้าวโพดผัดรวมมิตรเปรี้ยวหวาน
2.     แปรรูปสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมบรรจุกระป๋อง ต่างประเทศนิยมในรูปข้าวโพดฝักอ่อนบรรจุกระป๋องในรูปของข้าวโพดฝักอ่อนบรรจุกระป๋อง และข้าวโพดฝักอ่อนสด หรือแช่แข็ง

 
     
  ___________________________________________________________________________________________________  
 

ที่มา: สุวิมล  ถนอมทรัพย์ สถาบันวิจัยพืชไร่
         http://as.doa.go.th/fieldcrops/vcorn/oth/003.HTM